TikTok Shop là gì? Điều Kiện Để Mở TikTok Shopping và Cách Đăng Ký (A – Z)

TikTok Shop là một mô hình giải trí kết hợp với mua bán thương mại điện tử cùng các lựa chọn thanh toán phong phú như ví điện tử, chuyển khoản… cho người sử dụng.

TikTok là một ứng dụng truyền thông mạng xã hội được phát triển bởi hãng công nghệ ByteDance và được ra mắt vào tháng 9 năm 2016.

Gần đây, TikTok vừa cho ra mắt tính năng TikTok Shop với tên gọi đầy đủ TikTok Shop Seller và chính thức áp dụng tại thị trường Indonesia. Vậy hiện tại ở Việt Nam làm sao để mở và sử dụng TikTok giỏ hàng? và điều kiện gì để có thể mở TikTok Shop? Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Bắt đầu thôi!

TikTok Shop là gì?

TikTok Shopping là một giải pháp thương mại xã hội cho phép người tạo TikTok quảng bá và bán sản phẩm trên nền tảng này.

Với TikTok Shopping, người sáng tạo có thể thêm tab mua sắm vào hồ sơ TikTok của họ:

TikTok Shopping là gì - Nguồn Kylie Cosmetics trên TikTok
TikTok Shopping là gì – Nguồn Kylie Cosmetics trên TikTok

TikTok Shopping cung cấp cho người dùng TikTok mua sản phẩm trên ứng dụng mà không cần mở trình duyệt web ra bên ngoài. Theo công ty, “TikTok Shopping là bộ giải pháp, tính năng và công cụ mang đến cho các doanh nghiệp cơ hội khai thác sức mạnh của thương mại trên TikTok.”

Khi một doanh nghiệp thiết lập TikTok Mua sắm, doanh nghiệp đó sẽ có một tab Mua sắm dành riêng trên hồ sơ của mình. Điều này được thể hiện bằng biểu tượng túi mua sắm. Sau đó, khách hàng có thể duyệt qua và chọn các sản phẩm trong TikTok và sau đó mua sản phẩm, hoặc trong TikTok hoặc chuyển đến cửa hàng trực tuyến của công ty để thanh toán. 

TikTok Shopping là gì - Nguồn Kylie Cosmetics trên TikTok2
TikTok Shopping là gì – Nguồn Kylie Cosmetics trên TikTok

Ban đầu, TikTok đã thử nghiệm Mua sắm với một số người bán Shopify ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, sau đó mở rộng sang Canada, nhưng kể từ đó đã triển khai trên quy mô rộng hơn.  

Cửa hàng của Kylie Jenner, Kylie Cosmetics, là một trong những cửa hàng đầu tiên cho phép khách hàng của họ mua sắm trực tiếp trên TikTok. Điều đó rất có ý nghĩa đối với họ, vì họ có gần 35 triệu người theo dõi TikTok. Jenner nhận xét vào thời điểm đó, “Tôi xây dựng doanh nghiệp của mình trên mạng xã hội; đó là nơi người hâm mộ của tôi đến đầu tiên để tìm kiếm những gì mới từ Kylie Cosmetics. Tôi rất vui khi tạo video TikTok và tôi thích chia sẻ các bài đăng của người hâm mộ bằng cách sử dụng sản phẩm . Đó là lý do tại sao tôi rất vui khi Kylie Cosmetics trở thành một trong những người đầu tiên cho phép khách hàng mua sắm trực tiếp trên TikTok của chúng tôi! “

Như bạn có thể thấy từ trang hồ sơ của Kylie Cosmetics, bạn có thể xem tuyển tập các sản phẩm được bán nếu nhấn vào tab giữa có biểu tượng túi mua hàng. Nhấn vào một trong các hình ảnh của sản phẩm sẽ bắt đầu quá trình thanh toán.

Các thanh toán trên TikTok Shop ra sao?

Quy trình thanh toán sản phẩm giống như bất kỳ cửa hàng trực tuyến nào khác và các tùy chọn thanh toán của nó bao gồm các ví điện tử, chuyển khoản ngân hàng và thanh toán bằng tiền mặt tại các cửa hàng tiện lợi.

Cách ra mắt của TikTok Shop.

Vào khoảng giữa tháng 4, mạng xã hội TikTok tại Indonesia đã ra mắt nền tảng thương mại điện tử TikTok Shop mới ở Indonesia. Mô hình này vừa giúp người dùng giải trí, kết hợp giữa thông tin thương mại với phát trực tiếp trên điện thoại. Tech In Asia đánh giá, đây là “sự kết nối chặt chẽ, hấp dẫn giữa người bán và khách hàng không có ở hầu hết các hình thức thương mại điện tử khác”.

Vào cuối tháng 4, TikTok Shop đã tổ chức một số buổi livestream quảng bá sản phẩm của các thương hiệu và doanh nghiệp vừa và nhỏ, do những người sáng tạo nội dung nổi tiếng và những người có tầm ảnh hưởng tổ chức. 

Để gây chú ý cho nền tảng mới, TikTok liên kết với diễn viên nổi tiếng Nagita Slavina, cô có một cửa hàng trực tuyến trên ứng dụng này. Slavina đánh giá các mặt hàng như sản phẩm chăm sóc da, mặt nạ và đồ điện tử, đồng thời tương tác với những người dùng. Buổi phát trực tiếp đầu tiên của cô đã thu về hơn 1,4 triệu lượt xem. Vô cùng kinh khủng đúng không ạ.

tiktok livestream with tiktok shop
tiktok livestream with tiktok shop

Theo thông tin thì TikTok cũng đã hợp tác với JD.id, công ty có cửa hàng hàng đầu trên ứng dụng và cũng tổ chức các buổi phát trực tiếp để giới thiệu các mặt hàng.

tiktok livestream tiktok shop với người nổi tiếng
tiktok livestream tiktok shop với người nổi tiếng

TikTok đang tuyển dụng ở Indonesia và Singapore cho các vị trí về thương mại điện tử, bao gồm phát triển kinh doanh, sản xuất nội dung và quản lý vận hành danh mục. Startup này cũng có nhiều chương trình khác nhau dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ như TikTok for Business và TikTok Shop Seller University, cung cấp bộ công cụ đầy đủ cho người bán, đóng vai trò như một trung tâm tuyển dụng và đào tạo để truyền đạt các kỹ năng kinh doanh tập trung vào nền tảng video.

Điều kiện để được mở gian hàng trên Tiktok Việt Nam là gì?

Nếu bạn là Brand/Merchant:

– Cần phải có pháp nhân ở Việt Nam

– Sản phẩm cần phải thuộc các ngành hàng được phép mở bán trên Tiktok Shop. Hiện thì công ty này chưa có danh sách các ngành hàng cụ thể mà sẽ bị cấm nhưng trước mắt các ngành hàng như là thuốc, hàng giả hàng nhái, sản phẩm vi phạm pháp luật sẽ không được phép bán trên đó.

Đối với các bạn là Creator:

– Đầu tiên là phải trên 18 tuổi trở lên

– Có ít nhất là phải 10.000 followers trên mạng xã hội Tiktok

Nếu bạn muốn kinh doanh hiệu quả thì bạn nên tìm hiểu sâu hơn về chính sách mua bán trên TikTok Shop tại đây

5 bước đăng ký mở TikTok Shop trở thành người bán

Bước 1: Hãy vào link sau để bắt đầu đăng ký TikTok Shop

đăng ký tiktok shop
đăng ký tiktok shop

Bước 2: Nhấn vào nút Đăng ký bằng tài khoản TikTok, sau đó nhấn vào uỷ quyền cho TikTok Shop

uỷ quyền cho tiktok shop
uỷ quyền cho tiktok shop

Bước 3: Tại giao diện Đăng nhập vào tài khoản TikTok, chọn phương thức rồi nhập thông tin đăng nhập vào như đăng nhập vào TikTok như bình thường nhé, phần này rất dễ.

Bước 4: Xác nhận Ủy quyền cho TikTok Shop bằng cách nhấn vào nút Ủy quyền

Bước 5: Đến Yêu cầu xác thực thông tin liên hệ: Số điện thoại, email của bạn và mã xác minh được gửi đến. Nhấn vào tiếp theo để hoàn tất quá trình đăng ký mở TikTok Shop

Note: Số điện thoại mã vùng Indonesia mới hợp lệ nhé.

Giao diện tiktok shop
Giao diện tiktok shop

TikTok Shop Seller Center (Trung tâm người bán TikTok Shop)

Sau khi đăng ký xong, đây là nơi bạn có thể quản trị, quản lý sản phẩm, order, cài đặt phương thức  giao hàng, quảng cáo sản phẩm, rút tiền, quản lý nhận thông báo sản phẩm….

Nhìn chung, giao diện rõ ràng, dễ sử dụng cho người mới, giao diện gần giống của Shopee.

TikTok Shop Seller Center
TikTok Shop Seller Center

TikTok Shop Seller University (Nơi học để bán trên TikTok Shop)

Từ trang TikTok Shop Seller, bạn sẽ thấy ở trên đầu menu có nút Seller Universitay, click vô.

TikTok Shop Seller University1
TikTok Shop Seller University1

Học cách bán hàng trên TikTok

TikTok Shop Seller University là trung tâm đào tạo giúp bạn kinh doanh trên TikTok. Họ cung cấp đầy đủ các khóa học về các bán và các công cụ, chính sách dành cho người bán và các bản cập nhật mới nhất cho cửa hàng.

TikTok rất hiểu người dùng úng dựng của họ, nên họ chia các khoá học thành 4 tabs:

  • Trung tâm chính sách
  • Hướng dẫn tính năng
  • Khoá học phát triển kênh TikTok
  • Hướng dẫn làm Affiliate (Mình rất thích khoá học này)
TikTok Shop Seller University
TikTok Shop Seller University

3 điều cần biết nếu bạn muốn triển khai TikTok Shop tại Việt Nam

1.TikTok Shop dành cho ai?

TikTok Shop là một công cụ tích hợp trong tài khoản doanh nghiệp TikTok (TikTok Business Account – BA), như vậy bạn chỉ cần có một kênh BA là đã có thể tham gia TikTok Shopping một các dễ dàng.

2.TikTok Shopping có mất phí quảng cáo không?

TikTok Shop là công cụ hỗ trợ các kênh TikTok doanh nghiệp, content creator (nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này) có thể bán các sản phẩm của mình thông qua việc tạo các nội dung sáng tạo, video review mà họ đăng tải trên kênh của mình hoặc qua video livestream trên ứng dụng TikTok.

3.Gia tăng đơn hàng trên TikTok Shopping bằng quảng cáo

Ngoài ra bạn có thể gia tăng đơn hàng cuả mình trên ứng dụng TikTok Shopping bằng cách trả phí cho các quảng cáo video trên kênh BA, quảng cáo livestream hay các chương trình tiêu thị liên kết.

Với việc chạy quảng cáo như vậy, sẽ giúp cho bạn tiếp cận nhiều khách hàng tiềm năng trên mạng xã hội này hơn.

Các đối thủ của TikTok cũng có cửa hàng ảo trên ứng dụng

TikTok không phải là công ty truyền thông xã hội duy nhất có liên kết shopping trên ứng dụng: Instagram gần đây đã giới thiệu chức năng tương tự. Điều đó được xây dựng dựa trên những nỗ lực của Facebook nhằm tích hợp chặt chẽ hơn thương mại điện tử trên tất cả các nền tảng của họ.

Instagram đã mở rộng tính năng Shop, còn Facebook đang đầu tư vào Marketplace. Cả Facebook và Instagram đều có chức năng livestream có thể mua bán được. Facebook gần đây cũng đã thêm các cửa hàng có thể mua được vào WhatsApp.

Các nền tảng lớn như Tokopedia, Shopee và Lazada cũng có tính năng phát trực tiếp, nhưng TikTok có lợi thế hơn là nội dung phong phú mang lại tỷ lệ tương tác cao, tạo cơ hội cho nền tảng biến người dùng thành người mua. Người dùng TikTok ở Indonesia rất dễ tiếp thu quảng cáo, vì 90% làm theo lời kêu gọi hành động sau khi xem video quảng cáo sản phẩm họ thích, theo báo cáo Ramadan Insights 2021 của chính TikTok.

Kết luận

Bây giờ thương mại điện tử là con đường quan trọng cho sự phát triển tiếp theo của TikTok, khi nền tảng này đang nỗ lực để xây dựng một hệ thống sinh thái đảm bảo người sáng tạo có thể kiếm tiền từ những cố gắng của mình trên nền tảng của họ.

Bây giờ đến lượt bạn, bạn còn suy nghĩ ngại ngần gì mà không bắt tay vào TikTok Shop ngay, Mình chắc chắn bạn sẽ chinh phục và tạo ra doanh số khủng trên ứng dụng TikTok.

Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó với bạn bè và đồng nghiệp của bạn. Nếu có thắc mắc hay góp ý gì thì các bạn cứ comment bên dưới nhé.

Nếu bạn muốn xem nhiều bài viết hơn để giúp doanh nghiệp của mình phát triển công việc kinh doanh online thì hãy xem thêm tại Sinh Giang blog nhé, một lần nữa cảm ơn bạn nhiều.

Top 4 Hosting tốt nhất mình đang sử dụng

Top 1: HostArmada: XEM TẠI ĐÂY (khuyên dùng #1)

Top 2: Hostinger: XEM TẠI ĐÂY, Xem video này làm theo nếu bạn chọn mua hostinger

Top 3: NameHero: XEM TẠI ĐÂY, Xem video này làm theo nếu bạn chọn mua namehero

Top 4: Tinohost: XEM TẠI ĐÂY (hosting từ nhà cung cấp ở Việt Nam)

THÔNG TIN HỖ TRỢ:

Diễn đàn: https://sinhgiang.com/dien-dan/ (Mình sẽ ưu tiên trả lời trước)

Facebook Group: https://sinhgiang.com/fbgroup

Telegram: https://sinhgiang.com/telegram

Zalo: https://sinhgiang.com/zalo

KẾT NỐI CHÚNG TÔI

Kênh Youtube: Sinh Giang Official

Facebook: Sinh Giang

TikTok: @sinh.giang

Bài Viết Liên Quan:

31+ Web Hosting Tốt Nhất 2023: Ở Việt Nam & Nước Ngoài (Tốc Độ Nhanh/Bảo Mật)
So Sánh Hostinger vs HostArmada: Nên chọn Hosting Nào Tạo Web?
Hướng Dẫn Mua Hosting Giá Rẻ Tại HostArmada + Cài WordPress (A – Z)
Chỉ 2 Bước Mua Hosting Giá Rẻ Tại Hostinger + Free Domain (Có Mã Giảm 90%)
Sinh Giang

Hey! Mình tên là Sinh, mình là một freelance web design và affiliate marketing, mình giúp bạn biến kênh Youtube và Website thành cố máy kiếm tiền tự động. Mình thích làm việc tự do, đi du lịch với gia đình. Hãy kêt nối với mình qua kênh YouTube tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

{"email":"Email address invalid","url":"Website address invalid","required":"Required field missing"}
>